Menu

รวมข้อเท็จจริงของ เสือจากัวร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เสือจากัวร์ หนึ่งในบรรดาสัตว์ตระกูลแมวที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก จัดเป็นสมาชิกใน “วงศ์ย่อยเสือใหญ่” สัตว์กินเนื้อชนิดนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของความสามารถในการปีนป่าย , การว่ายน้ำ และทักษะในการย่องเข้าหาเหยื่ออย่างเงียบๆ แถมยังรู้วิธีการจับปลาอีกด้วยซึ่งต้องอาศัยความใจเย็นและความรวดเร็วอย่างมากในการหาจังหวะจับปลาให้ได้ตัวนึง

เสือจากัวร์เป็นสัตว์นักล่าที่น่าทึ่งมากวันนี้ทางเราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเอามาให้ท่านผู้ชมได้อ่านกันไปชมกันเลย

 

เสือจากัวร์สุดยอดสัตว์นักล่าในอเมริกา

ต้นกำเนิดของคำว่าจากัวร์นั้นมีที่มาจากภาษา “Tupian” ซึ่งเป็นภาษาเก่าแก่ในทวีปอเมริกาใต้ พวกมันเป็นสัตว์ “สกุลแพนเทอรา” เพียงชนิดเดียวที่สามารถพบได้ในทวีปอเมริกาใต้และทวีปอเมริกาเหนือ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Panthera onca” สีขนจะมีอยู่สองสี คือ สีเหลืองกับสีส้มและจะมีลายดอกกุหลาบสีดำอยู่เต็มไปทั่วทั้งตัว ในขณะที่สีขนส่วนใต้ปากและใต้ท้องจะเป็นสีขาว  และบางครั้งจะพบความผิดปกติทางพันธุกรรมทำให้บางตัวเกิดมามีสีเผือก ขาของพวกมันถือว่าสั้นเมื่อเทียบกับสัตว์ตระกูลแมวใหญ่ชนิดอื่นๆ ดวงตาของพวกมันมีขนาดได้สัดส่วนและมีสองสีคือ สีทองกับสีเหลืองแดง

จากการศึกษาของพวกนักวิทยาศาสตร์พบว่า “สัตว์สกุลแพนเทอรา” มีบรรพบุรุษเดียวกันกับ เสือลายเมฆ (Clouded Leopard) โดยเมื่อประมาณ 2-3.8 ล้านปีที่แล้ว เสือจากัวร์ก็ได้เริ่มมีวิวัฒนาการลักษณะที่แตกต่างออกไป และเริ่มเดินทางย้ายถิ่นฐานจากทวีปเอเซียไปยังอเมริกาในช่วงยุคสมัยไพลสโตซีน

เรื่องขนาดตัวนั้นถือว่าใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของบรรดาเสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสัตว์ตระกูลแมวใหญ่ชนิดเดียวที่พบได้ในประเทศอเมริกา ความยาวตั้งแต่หัวจรดหางของมันสามารถยาวได้ถึง 8 ฟุตหรือประมาณ 3 เมตร เมื่อวัดส่วนสูงจากพื้นดินขึ้นมาจะมีส่วนสูงโดยเฉลี่ยที่ 62-73 เซนติเมตร ดูเผินๆแล้วพวกมันจะมีลักษณะที่คล้ายกับเสือดาว แต่ว่าขนาดตัวของพวกมันจะใหญ่กว่าและมีพละกำลังมากกว่าเสือดาว และจุดสีดำบนขนก็จะมีขนาดใหญ่กว่าด้วย

พวกมันไม่ได้แค่เป็นสัตว์หากินตอนกลางคืนเพียงอย่างเดียวแม้แต่ตอนกลางวันเสือพันธุ์นี้ก็ยังออกล่าได้อย่างคล่องแคล่ว โดยปกติแล้วเราจะพบพวกมันได้ในป่าแต่ว่าบางครั้งก็จะพบพวกมันได้ในเขตที่ใกล้กับทะเลทรายเช่นในรัฐแอริโซนาเป็นต้น แต่ปกติแล้วเสือจากัวร์จะชอบอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำและก็ชื่นชอบการจับปลาเป็นที่สุด

เสือจากัวร์ที่อาศัยอยู่ในป่าทึบจะมีขนาดตัวที่เล็กกว่าพวกที่อาศัยอยู่ในป่าเปิด และที่เหมือนกับสัตว์ตระกูลแมวชนิดอื่นคือเพศผู้จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าเพศเมีย ตัวผู้จะมีน้ำหนักได้มากถึง 113 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียจะมีน้ำหนักมากที่สุดได้เพียง 90 กิโลกรัมเท่านั้น เราจะถือว่าตัวผู้โตเต็มวัยเมื่อมันมีอายุ 3-4 ปี ส่วนตัวเมือต้องมีอายุ 2 ปีขึ้นไป

 

 

พวกมันสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี โดยตัวผู้จะจากไปทันทีหลังจากที่ผสมพันธ์เรียบร้อยแล้ว ตัวเมียจะมีช่วงเวลาตั้งท้องประมาณ 3 เดือน และต้องเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง โดยหลังจากที่คลอดลูกออกมาตัวเมียก็จะต้องคอยระวังพวกตัวผู้ไม่ให้มาฆ่าลูกของมันเพื่อที่จะได้เริ่มผสมพันธุ์ใหม่อีกครั้ง

 

โดยปกติแล้วเสือจากัวร์จะเป็นสัตว์รักสันโดษชอบอาศัยตามลำพังยกเว้นตอนที่มีลูกเท่านั้น ตัวเมียจะมีอาณาเขตที่เล็กกว่าตัวผู้ถึงครึ่งนึงและบางครั้งจะลำเส้นกับของตัวอื่น ในขณะที่อาณาเขตของพวกตัวผู้จะไม่มีการเหลื่อมล้ำกันและกันและพวกมันจะใช้กลิ่นปัสสาวะในการระบุอาณาเขต

 

ในแง่ของด้านความสำเร็จในการล่าเสือพันธุ์นี้ถือเป็นจ้าวป่ายอดนักล่าตัวจริง ในเขตพื้นที่อาศัยของพวกมันไม่มีสัตว์ชนิดอื่นที่จะตามล่ามัน พูดง่ายๆก็คืออยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร พวกมันจะล่าสัตว์อื่นมากถึง 87 สายพันธุ์ ล่าได้แม้กระทั่งงูอนาคอนด้า และบางครั้งก็จะกินซากสัตว์ที่ตายแล้วด้วย บางครั้งมีรายงานการพบเห็นเสือจากัวร์ที่สามารถลากเต่าหนักประมาณ 385 กิโลกรัม หรือลากม้าไปกินได้อย่างสบาย แถมยังสามารถจัดการกับสุนัขบ้านโดยเพียงแค่ใช้กรงเล็บตบเท่านั้น

 

สุดท้ายนี้ก็มีสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือปริมาณของเสือจากัวร์ลดลงเรื่อยๆอย่างน่าใจหาย โดยการลุกล้ำอาณาเขตที่อยู่อาศัยของมนุษย์เพื่อใช้ในการเกษตร รวมไปถึงการแบ่งแยกที่อยู่กับเสือตัวอื่นทำให้เสือพวกนี้แทบไม่มีที่จะอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่นั้นพวกมนุษย์ก็ยังออกล่าสัตว์แข่งกับพวกมันอีกด้วย

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *